Từ sân thượng rộng 18m² cũ kĩ được cải tạo thành không gian nhỏ xinh với chi phí 16 triệu đồng ở Sài Gòn

Từ khoảng sân thượng gây nhiều phiền toái như bị thấm nặng dù trời mưa nhỏ, sàn simili cũ kỹ, kệ bếp sơ sài…, cô gái trẻ Diễm My đã cải tạo thành không gian sống nhỏ xinh, tiện ích với chi phí siêu tiết kiệm.

Diễm My (30 tuổi) là một nhân viên văn phòng cho một công ty tư nhân ở Thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh công việc chính, Diễm My cảm thấy khá thích thú khi thử sức với việc trang trí, cải tạo nhà cửa.

Vì thế, dù chưa có kinh nghiệm gì liên quan đến thiết kế hoặc nội thất nhưng chị cùng chồng và em trai lên mạng tìm hiểu cách bố trí, decor và học hỏi những người quen để tìm kiếm sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Căn phòng trước khi cải tạo có diện tích 18m² được chủ cũ xây thêm khá sơ sài từ sân thượng nên chỉ qua vài cơn mưa là thấm nặng và xỉn màu.

Do không có mái hiên trên hai cửa sổ nên mưa rất nhỏ, nước mưa vẫn rơi vào bên trong nhà. Căn phòng được lát sàn cũ kỹ, xỉn màu.

Kệ bếp chỉ gồm chậu rửa chén nhỏ, mặt bếp làm bằng gạch, không có tủ bếp và gạch lát sàn. Tủ quần áo và kệ đặt phía bên trái giường nên căn phòng trông khá chật chội. Việc sử dụng căn phòng cũng gặp nhiều bất lợi và khó khăn.

Chính vì hiện trạng như vậy, Diễm My đã cùng chồng và em trai lên kế hoạch cải tạo. Diễm My muốn tạo nên một không gian ấm cúng, xinh xắn, đặc biệt là có chi phí tiết kiệm nhất có thể.

Căn phòng được cải tạo từ hiện trạng cũ kỹ, dột nát.

 

Khoảng sân thượng được thiết kế thành căn phòng với hiện trạng có khá nhiều bất cập.

Sau khi tìm hiểu việc trang trí, kết hợp màu sắc, lựa chọn chất liệu, chị Diễm My đã đưa ra các phương án phù hợp với căn phòng hiện tại, khắc phục các nhược điểm và tạo nên dấu ấn đặc biệt cho không gian trên cao. Các hạng mục và chi phí cụ thể bao gồm:

– Chống thấm (Phủ thêm tôn toàn bộ mặt ngoài, làm thêm 2 mái hiên, máng nước, phủ thêm keo chống thấm toàn bộ những vết nối): 8,6 triệu đồng.

– Lát gạch ốp bếp, sơn phòng, sơn lại cửa ra vào: 2,4 triệu đồng.

– Lát sàn nhựa gỗ, cánh tủ bếp, 2 kệ gỗ, kệ inox: 3,6 triệu đồng.

– Màn dày chống nắng: 1,1 triệu đồng.

– Bộ tranh canvas 40 x 60cm tự đặt in: 330 nghìn đồng.

– Bóng đèn vàng âm tường (4 bóng): 160 nghìn đồng. (Phòng trước đó toàn đèn trắng nên nhìn không ấn tượng, Diễm My quyết định thay một nửa đèn vàng để căn phòng nhìn lung linh hơn).

Căn phòng được bố trí lại, trang trí nội thất, mua sắm đồ đạc cũng như tạo nên một không gian tuyệt đẹp.

 

Từng góc nhỏ được decor phù hợp, tính toán chi phí hợp lý để tiết kiệm nhất có thể.

 

Mỗi góc nhỏ đều ấn tượng với cách decor sáng tạo và trẻ trung.

 

Bàn làm việc rất chill bên cạnh khung cửa sổ.

 

Sau quá trình sửa chữa, cải tạo, Diễm My rút ra khá nhiều kinh nghiệm hữu ích. Cô gái 30 tuổi ở Sài Gòn chia sẻ: “Khi các bạn muốn cải tạo thêm phòng từ sân thượng, có hai vấn đề vô cùng quan trọng cần chú ý: thấm và nóng.

Do đó, việc lựa chọn chất liệu xây dựng là vô cùng quan trọng. Thông thường sẽ có 2 phương án: Một là xây gạch: mát, vững chãi nhưng giá thành cao. Hai là làm bằng tấm cemboard: Giá thành phù hợp nên phủ 2 tầm & xử lý chống thấm/ chống nóng triệt để (lót thêm vật liệu chống nóng ở giữa). Đồng thời cũng nên chú ý cách mở cửa sổ để không khí trong phòng lưu thông được mát hơn”.

Mỗi góc nhỏ đều đẹp ấn tượng với sự tương phản màu sắc, cách sử dụng màu nhấn mang đến cảm giác thoải mái, thư thái khi ngắm nhìn không gian nhỏ.

Cô gái trẻ cũng lưu ý thêm, nếu muốn sửa chữa có thể gom 2, 3 hạng mục để nhờ thợ làm cùng để có chi phí tốt hơn.

Căn nhà nhỏ đầy đủ các chức năng cơ bản, lựa chọn gam màu đủ mát và đủ ấn tượng để mọi người sử dụng có thể cảm thấy thoải mái, vui vẻ và yêu hơn chốn đi về nhỏ xinh của mình.

ST.

 

Bài viết liên quan
Hotline: 0964 86.38.38
Facebook
Zalo: 0964863838