7 xu hướng nhà ở năm 2022

Covid-19 đã làm thay đổi tư duy của con người trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng về nhiều lĩnh vực, đặc biệt là về nhà ở.

Cải tạo

“Năm 2022, có thể sẽ có một làn sóng cải tạo nhà”, KTS Trần Ngọc Linh, sáng lập văn phòng thiết kế kiến trúc IDEE Architects (Hà Nội) nhận định. Nguyên nhân bởi giá bất động sản leo thang khiến người dân khó mua nhà, đất mới. Bên cạnh đó, do đại dịch, giá các nguyên vật liệu như thép, gỗ đều tăng trong khi thu nhập người lao động lại giảm. So với mua nhà và xây mới, cải tạo thường ít tốn kém hơn nên sẽ là giải pháp phù hợp cho những ai muốn thay đổi không gian sống mà điều kiện tài chính có hạn.

Đặc biệt, kể cả khi nhà chưa xuống cấp, một số gia chủ cũng sẽ có nhu cầu cải tạo bởi sau thời gian giãn cách xã hội, họ nhận ra nhà không đơn thuần là chỗ nghỉ ngơi mà trở thành nơi làm việc, học tập, chơi thể thao, giải trí.

Resort tại gia

Covid-19 khiến con người coi trọng sức khỏe thể chất và tinh thần hơn nên KTS Trần Ngọc Linh dự đoán các gia chủ sẽ muốn tổ ấm của mình giống một resort tại gia. Theo ông, năm tới, số người chuyển ra xa nội thành để sở hữu ngôi nhà rộng rãi, tầm nhìn thoáng với hồ bơi và cây xanh sẽ tăng lên.

Với nhà phố, thiết kế sẽ theo kiểu “kín bên ngoài, thoáng bên trong”. Người ở được bảo vệ khỏi các tác nhân gây hại bên ngoài nhưng vẫn tiếp xúc với thiên nhiên qua các mảnh vườn và giếng trời bên trong.

Đồ nội thất rời

Theo nhà thiết kế nội thất Lê Gia Hưng, sáng lập văn phòng Puzzle Studio (TP HCM), thay vì các hệ tủ liền tường hay các bộ sofa nặng nề, các gia chủ sẽ có xu hướng sắm những món đồ rời như tủ có bánh xe, ghế bành đơn, sofa dạng module (gồm nhiều khối nhỏ ghép lại), thậm chí tivi di động.

Ngoài tác dụng giúp không gian đỡ nặng nề, đồ rời cho phép gia chủ dễ dàng sắp xếp lại tổ ấm để đem tới sự tươi mới, đặc biệt trong trường hợp phải ở nhà nhiều. Khi muốn, gia chủ cũng có thể nhanh chóng thay đổi, thanh lý nội thất.

Màu sắc và đồ đạc tối thiểu

Cùng với xu hướng sống đơn giản và vừa đủ, các gia chủ Việt sẽ muốn giảm màu sắc trong căn nhà của mình. Theo NTK Lê Gia Hưng, năm tới, phần lớn các căn hộ sẽ lấy một – hai màu làm chủ đạo, ví dụ như trắng – đen hoặc các màu trung tính. Chúng dịu mắt và “ăn ảnh”, đặc biệt phù hợp với những gia chủ trẻ tuổi.

“Không gian màu sắc nhẹ nhàng vừa không rườm rà, vừa bền về thẩm mỹ”, KTS Võ Luân, sáng lập văn phòng Nio Design (Hà Nội) nói thêm. Ông Luân cũng cho rằng cùng sự tiết chế về màu sắc, các gia chủ Việt do ảnh hưởng từ Covid-19 sẽ giảm nhu cầu của mình và bớt mua sắm, từ đó tích trữ ít đồ đạc trong nhà hơn.

Pha trộn nhiều phong cách

Nếu trước đây, các gia chủ thường chọn duy nhất một phong cách cho căn hộ của mình thì NTK Lê Gia Hưng dự đoán năm 2022, các công trình đa phong cách sẽ xuất hiện nhiều hơn. Việc kết hợp các phong cách nội thất khác nhau giúp gia chủ tận dụng được ưu thế của từng phong cách mà không bị gò bó.

Sự kết hợp phong cách cũng thể hiện ở lựa chọn nội thất. Ví dụ, ghế ăn gồm nhiều kiểu dáng, màu sắc thay vì những cái giống hệt nhau.

Ưu tiên không gian cho thú cưng

Báo cáo tháng 11/2021 của tập đoàn thương mại điện tử iPrice chỉ ra người Việt có 1,9 triệu lượt tìm kiếm để sở hữu thú cưng trong chín tháng đầu năm. Nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm liên quan đến thú cưng của người Việt cũng tăng trưởng 220% trong năm 2021, cao hơn cả Philippines.

Điều đó cho thấy tương lai, các gia chủ sẽ tính đến không gian cho thú cưng khi làm nhà. Bên cạnh các vị trí “truyền thống” như một góc sân, ban công hay logia, những gia chủ yêu chó mèo sẽ sẵn sàng thiết kế nội thất dành riêng cho thú cưng, ví dụ phòng khách có bục đục lỗ, cây cho mèo trèo hoặc dành hẳn một phòng cho chúng chạy nhảy.

Hướng tới bảo vệ môi trường

Theo chuyên trang kiến trúc nhiều người đọc nhất thế giới ArchDaily, đại dịch Covid-19 cùng cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu toàn cầu thúc đẩy con người quan tâm hơn đến môi trường và điều này cũng thể hiện ở kiến trúc nhà ở toàn cầu. Ví dụ, thay vì vứt bỏ, gỗ từ công trình cũ được tận dụng để xây và làm nội thất cho công trình mới. Thiết kế với những tính toán kỹ lưỡng về hướng nắng, hướng gió nhằm điều chỉnh vi khí hậu giúp gia chủ không cần sử dụng nhiều thiết bị điện.

st.

Bài viết liên quan
Hotline: 0964 86.38.38
Facebook
Zalo: 0964863838